Home » Corner of mother

Người Việt đang "ngó lơ" bữa ăn phụ

Thứ Tư, 24/07/2019 | 15:38 GMT+7
Dù được gọi là bữa ăn phụ nhưng vai trò của các bữa ăn này không hề phụ. Đây là “trợ thủ” đắc lực để tăng cường dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.
Ăn theo cảm tính, nhịn theo bản năng
Theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người Việt Nam vẫn chưa để tâm tới bữa phụ hoặc cho rằng chỉ trẻ con mới cần ăn thêm bữa phụ ngoài 3 bữa chính. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, do điều kiện làm việc, do thói quen dinh dưỡng chỉ ăn 3 bữa/ngày, do điều kiện kinh tế hoặc do thời gian eo hẹp…
Nếu đối với trẻ nhỏ, bữa ăn phụ là thời gian giải lao, tận hưởng thì ở người lớn nó có khuynh hướng bị bỏ qua.

Dân văn phòng phòng đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe do thói quen ăn uống không khoa học
Đặc biệt, dân văn phòng là những người đứng đầu danh sách "coi thường” sức khỏe. Áp lực công việc khiến họ thường bỏ bữa, ăn lệch bữa, ăn vặt, ăn thức ăn nhanh - một chế độ dinh dưỡng mất cân bằng và có hại cho sức khoẻ. Bên cạnh đó việc ngồi nhiều, ít vận động nên rất nhiều bệnh văn phòng sinh ra.
Anh Lê Đức Thành, nhân viên IT của một công ty xuất nhập khẩu ở Hà Nội cho biết, lúc còn là sinh viên cứ nghĩ ăn cho no để đi học, không nghĩ đến việc ăn gì có lợi, ăn gì có hại. Giờ đi làm, do tính chất công việc ngồi một chỗ thì "fastfood muôn năm”, thức ăn nhanh rất hợp với giới trẻ như anh Thành vì "vừa nhanh, vừa hợp túi tiền và ngon".
Quan tâm hơn về chế độ dinh dưỡng, chị Thúy Hà (đang làm cho một công ty nước ngoài) tâm sự, thường chuẩn bị một vài thực phẩm cho bữa ăn vào giữa giờ chiều để nạp thêm năng lượng, cùng vài đồng nghiệp dành 10-15 phút nghỉ giữa giờ, ăn uống và trò chuyện để đầu óc thư giãn hơn. Bởi từ khi đi làm do bị áp lực, căng thẳng nên bữa ăn của chị thường rất qua loa dù vẫn ăn đầy đủ 3 bữa chính. Tuy nhiên thức ăn cho bữa phụ phải thật tiện lợi mà lại đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cần thiết.
Tại sao phải ăn bữa phụ?
Theo PGS Lâm, ăn vặt thường được xem là ăn uống không lành mạnh. Ngược lại, bữa ăn phụ với dinh dưỡng phù hợp lại là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh và có rất nhiều lợi ích. Các bữa ăn nhỏ đúng hàm lượng và được làm bằng các loại thực phẩm tốt sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết.

Bữa ăn phụ giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng
Với những người làm trong môi trường công sở, thường xuyên ngồi nhiều và hoạt động trí óc cao khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi đó bữa trưa thường được ăn qua quýt, khiến cho cơ thể thường xuyên cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung vào cuối ngày.
"Do đó, khoảng cách thích hợp của các bữa ăn phụ nên cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để có thể không làm bụng quá no, cung cấp 10 – 15% năng lượng khẩu phần trong ngày, hỗ trợ hệ tiêu hóa được hấp thụ dần dần và thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhiều chất xơ mà cơ thể cần", PGS Lâm nhấn mạnh.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người có bữa ăn phụ đều đặn có chỉ số cân bằng hơn những người "nhớ thì ăn…” Ngược lại, những người bỏ hẳn thói quen này có khuynh hướng tăng cân và khối lượng mỡ chỉ trong vòng một tháng. Ăn bữa phụ sẽ giúp cho bữa ăn tối nhẹ nhàng hơn và vì vậy nó giúp "trang trải" khẩu phần lương thực trong ngày.
Ăn bữa phụ như thế nào?
Bữa phụ thường nằm trong khoảng những khung giờ sau: 9-10 giờ sáng, 3-4 giờ chiều, 8-9 giờ tối và cung cấp khoảng 10-15% tổng nhu cầu năng lượng trong cả ngày. Đối với người gầy, cần bổ sung các thực phẩm giàu đường, đạm và chất béo nhằm chống hạ đường huyết và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Khi hai bữa chính cách xa nhau hơn 5 tiếng đồng hồ dễ khiến cơ thể mệt mỏi, nên cần cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể với bữa phụ nhiều năng lượng hơn và đa dạng thực phẩm. Nếu thỉnh thoảng phải thức khuya, bữa phụ lúc 8-9h tối cũng cần những yêu cầu trên. Ngoài ra, đừng quên một bữa sáng đủ chất và lượng nhiều hơn để bù lại phần năng lượng tiêu hao do làm việc muộn và sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày làm việc mới tỉnh táo và hiệu quả. PGS Lâm chia sẻ, bà thường ăn bữa phụ mỗi ngày bằng 2 chiếc bánh Belgi của thương hiệu bánh kẹo Tràng An, rất ngon mà lại vừa khít với nhu cầu năng lượng cần bổ sung. Bánh cookie Belgi của thương hiệu bánh kẹo Tràng An được làm từ 100% sữa tươi và trứng gà theo tiêu chuẩn Vietgap, rất tiện lợi để mang theo đến văn phòng hay khi làm việc ở ngoài, bà cho rằng đó chính là bữa phụ hoàn hảo mồi ngày. Để tránh quên bữa phụ khi đang mải làm việc, PGS Lâm chia sẻ, bà thường nhắc nhớ mình bằng cách rất thú vị là học thuộc công thức "mỗi ngày 2 chiếc bánh Belgi lúc 3h chiều”.
Bánh Cookie Belgi đến từ thương hiệu bánh kẹo Tràng An là một lựa chọn lý tưởng phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của bữa phụ, được chuyên gia dinh dưỡng PGS Nguyễn Thị Lâm khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất từ công nghệ làm bánh Waffles của Bỉ, bánh Cookie Belgi được sản xuất từ 100% trứng gà tươi, sữa bò theo tiêu chuẩn Vietgap từ cao nguyên Mộc Châu, được kiểm duyệt nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ ngày 1/12/2017 Tràng An còn "chiều lòng" mọi tín đồ ẩm thực khi cho ra mắt sản phẩm bánh Cookie Belgi 222g diện mạo bao bì mới, cùng công thức sản xuất mới, gấp đôi lượng sữa: Thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn … Belgi với hương vị thơm ngon không thể nào chối từ cùng lượng Calo phù hợp thực sự là "trợ thủ hoàn hảo” cho bữa phụ mỗi ngày.

New next

New hot

  Chat with Belgi!