Home » Corner of mother

Đừng nhồi nhét con ăn thật nhiều, đây mới là thực đơn lý tưởng mẹ cần nhớ

Thứ Tư, 24/07/2019 | 15:35 GMT+7
Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng đạt bằng 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn nhưng dạ dày chứa thức ăn lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, trẻ không thể nạp đủ thức ăn so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ với 3 bữa ăn chính như người lớn.
Nguy hiểm khi nhồi nhét con ăn quá no
Thấy con gái là bé Nhím (nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội hơi gầy so với các bạn cùng lứa (bé 7 tuổi, nặng 20kg), chị Hà quyết định thực hiện "chương trình vỗ béo” cho con. Mỗi bữa, chị ép bé ăn một bát cơm đầy và phải uống thêm 2 bát canh. Lúc nào bé tỏ vẻ no không muốn ăn, chị Hà liền cầm chiếc roi bên cạnh canh chừng. Bé sợ quá, húp nước canh rồi nuốt chửng cơm. Sau một tháng, bé tăng lên được 2kg nhưng thường xuyên bị ợ hơi, kể cả lúc đói. Bố me đưa bé lên trung tâm y tế khám, thấy bé có dấu hiệu ban đầu của bệnh dạ dày.
Nhà bán hàng cơm nên đồ ăn nào ngon nhất, chị Tâm ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cũng để dành cho con. Mỗi bữa, "ép” cậu con trai 6 tuổi ăn hai bát cơm đầy, lưng bát thức ăn (có thể là thịt, cá, tôm, cua...) và nửa bát canh. Song bé vẫn thuộc diện còi, thi thoảng bị tiêu chảy mặc dù mẹ đã tráng bát thìa rất cẩn thận bằng nước nóng. Đưa con đi khám bác sĩ, chị cũng được bác sĩ tư vấn là nên điều chỉnh chế độ ăn của bé vì có thể cháu ăn nhiều chất đạm quá nên rối loạn tiêu hóa.
Đây là hai trường hợp điển hình của các bà mẹ quá chăm chút, cho con ăn nhiều nhưng chưa quan tâm đến cân bằng dinh dưỡng.

Thể tích của dạ dày rất trẻ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa
Chuyên gia cho biết, các bậc phụ huynh đừng nên "ép” con ăn, hay vì thấy con ăn nhiều đã mừng vội. Vì ăn quá nhiều kiểu "no cành hông” rất có hại cho dạ dày trẻ.
Tại sao trẻ cần ăn nhiều bữa phụ trong ngày?
Dạ dày của trẻ lớn dần theo độ tuổi, do đó không thể cùng một lúc đưa vào cơ thể lượng thức ăn nhiều hơn thể tích dạ dày, mà phải chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Trẻ không những ăn để có năng lượng hoạt động mà còn phải sử dụng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, phát triển về chiều cao, cân nặng, trí tuệ… nên cha mẹ phải cung cấp thức ăn thành nhiều bữa trong ngày, kể cả ban đêm.
Chính vì vậy, để cung cấp thêm năng lượng cho trẻ, bên cạnh bữa ăn chính, việc cho trẻ ăn thêm nhiều bữa phụ dinh dưỡng phù hợp với là điều cha mẹ cần lưu ý.

Một

chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ thông minh hơn
Bữa phụ hoàn hảo cho trẻ
Trẻ ở độ tuổi tiểu học thường nhanh đói, chính vì thế cha mẹ cần chú ý chuẩn bị cho trẻ đồ ăn nhẹ có thể mang theo đến lớp.
Khi trẻ dưới 10 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của hai giới không khác nhau nhiều, trừ khi có sự vận động khác nhau. Nhưng khi trên 10 tuổi, bé trai cần ăn nhiều hơn bé gái khoảng 20% năng lượng. Đó là do cơ bắp ở bé trai nhiều hơn nên sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn phụ tốt cần đảm bảo cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho bé, điển hình là các thực phẩm như: sữa chua và chế phẩm từ sữa, bánh Cookie Belgi, mật ong, trái cây, bánh đậu xanh, khoai tây nấu chín…
Bên cạnh đó, thời gian các bữa ăn chính và phụ cũng cần phân bố một cách hợp lý để trẻ không bị quá no hay quá đói. Thời gian phù hợp nhất để thiết kế bữa ăn phụ cho trẻ là cách giờ ăn chính từ 2-3 tiếng. Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, các bậc phụ huynh nên cho con ăn bữa phụ vào các khung giờ như 9-10h sang, 3-4h chiều để đảm bảo các bé được bổ sung dinh dưỡng và năng lượng kịp thời.
Hiện nay, thực phẩm bổ sung cho bữa phụ của trẻ rất nhiều. Tuy nhiên, phụ huynh nên chọn cho con những loại có nguồn gốc từ trứng, sữa hay các chế phẩm của trứng, sữa vì chúng chứa nhiều dưỡng chất, thích hợp cho thể trạng của trẻ trong giai đoạn phát triển. Theo PGS Lâm, hai chiếc bánh trứng sữa Cookie Belgi nhỏ gọn, tiện lợi nhưng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết là gợi ý mà mẹ có thể tham khảo bổ sung vào bữa phụ cho trẻ. Đồng thời PGS Lâm cũng mách các mẹ nhớ theo công thức "mỗi ngày 2 chiếc Belgi lúc 3h chiều” và để các con cùng nhớ với mẹ sẽ giúp việc ăn bữa phụ trở thành thói quen và niềm vui mỗi ngày của cả con và mẹ.
Bánh Cookie Belgi đến từ thương hiệu bánh kẹo Tràng An là một lựa chọn lý tưởng phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của bữa phụ, được chuyên gia dinh dưỡng PGS Nguyễn Thị Lâm khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất từ công nghệ làm bánh Waffles của Bỉ, bánh Cookie Belgi được sản xuất từ 100% trứng gà tươi, sữa bò theo tiêu chuẩn Vietgap từ cao nguyên Mộc Châu, được kiểm duyệt nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ ngày 1/12/2017 Tràng An còn "chiều lòng" mọi tín đồ ẩm thực khi cho ra mắt sản phẩm bánh Cookie Belgi 222g diện mạo bao bì mới, cùng công thức sản xuất mới, gấp đôi lượng sữa: Thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn … Belgi với hương vị thơm ngon không thể nào chối từ cùng lượng Calo phù hợp thực sự là "trợ thủ hoàn hảo” cho bữa phụ mỗi ngày.

New next

New hot

  Chat with Belgi!